Tiểu sử, năm sinh, quê gốc Hoàng Xuân Vinh

Ít người biết hai lần hoàn cảnh 2 lần mồ côi mẹ, vận động viên Hoàng Xuân Vinh đã vinh danh đoạt huy chương Olympic. Hoàng Xuân Vinh là Xạ thủ Việt Nam lần đầu tiên trong lịch sử giành HC vàng tại Olympic, khi chiến thắng ở nội dung 10m súng ngắn hơi nam với 202,5 điểm và đạt lập kỷ lục mới cho thế giới 

Hoàng Xuân Vinh (sinh 6 tháng 10 năm 1974 tại Sơn Tây, Hà Tây, Hà Nội) là một vận động viên bắn súng của Việt Nam. Anh là vận động viên thể thao Việt Nam đầu tiên và duy nhất tính đến nay giành được huy chương vàng tại đấu trường Thế vận hội, đó là huy chương vàng 10m súng ngắn hơi nam tại Thế vận hội Mùa hè 2016.

xa-thu-hoang-xuan-vinh
Hoàng Xuân Vinh đạt huy chương vàng tại Olympic 2016

Gia đình và tuổi thơ của vận động viên Hoàng Xuân Vinh

Gia đình của Hoàng Xuân Vinh lúc còn nhỏ rất khó khăn. Bốcủa Vinh là bộ đội Quảng Trị tập kết, mẹ anh là công nhân. Mẹ mất sớm khi Vinh lên ba tuổi, Vinh theo cha và em mới hơn một tuổi về Hà Nội sống trong một căn nhà nhỏ trên phố Thụy Khuê. Hoàn cảnh khó khăn bố không lo được nhiều cho hai anh em. Về Hà Nội, Vinh được người mẹ kế chăm sóc nhưng cũng chẳng được bao lâu.

Lớn lên trong hoàn cảnh khó khăn, hai lần mất mẹ nên khi học hết cấp ba anh vẫn là cậu bé “cao chưa nổi mét sáu”.Học hết cấp ba, Vinh tình nguyện nhập ngũ. Anh vào Trường Sĩ quan Công binh ở Sông Bé, trong đó có một năm rưỡi học tập và huấn luyện tại Trường Sĩ quan Lục quân 2

Hoàng Xuân Vinh đã lập gia đình với Phan Hương Giang vào năm 2000. Và đã 2 người con 1 trai và 1 gái xinh xắn dễ thương vô cùng. Dù là một xạ thủ nhưng anh lại bị cận nặng. Thần tượng của Xuân Vinh là Trần Oanh, xạ thủ lừng lẫy một thời của bắn súng Việt Nam

Năm 2012 xạ thủ Vinh đã có những thành tích đóng góp vào sự nghiêp thể thao nước nhà. Anh được thăng quân hàm đại tá Quân đội nhân dân Việt Nam Cũng trong năm này, Hoàng Xuân Vinh xếp thứ ba trong danh sách 10 vận động viên tiêu biểu của Việt Nam. Năm 2013, anh tiếp tục đứng thứ ba trong danh sách bình chọn Mười vận động viên tiêu biểu

Sự nghiệp của Hoàng Xuân Vinh

Sự nghiệp của Hoàng Xuân Vinh khác với những vận động viên là anh theo sự nghiệp khó muộn. Năm 1994, sau khi tốt nghiệp Trường Sĩ quan Công binh, anh về làm việc tại Lữ đoàn 239 Công binh tại Thường Tín, Hà Tây. Trong quân đội, việc phải biết sử dụng súng gần như là điều bắt buộc. Anh được cử đi tham dự các giải phong trào và thường mang thành tích tốt về cho đơn vị.

Năm 1998, khi tham gia giải bắn súng toàn quân đội, Vinh giành vị trí quán quân. Đến năm 1999 Anh về tham gia ở Câu lạc bộ Quân đội . Đến 26 tuổi anh được đội tuyển quốc gia gọi vào tham gia và chính thức chia tay chức vụ sĩ quan chỉ huy Cùng năm, Hoàng Xuân Vinh giành huy chương đầu tiên trong sự nghiệp VÐV thể thao chuyên nghiệp, đó là HCÐ đồng đội năm 1999 ở Cúp quốc gia nội dung súng ngắn hơi nam tổ chức tại Hải Phòng.

Sang năm 2000, Vinh đã đoạt HCV và phá kỷ lục quốc gia môn súng ngắn hơi 10 m nam với 580 điểm và trở thành tuyển thủ quốc gia. Sáu kỳ SEA Games liên tiếp kể từ năm 2001 cho đến 2011, không năm nào Vinh không đoạt ít nhất một huy chương vàng. Trong kỳ Thế vận hội Mùa hè 2012 được tổ chức ở Lôn Đôn, tại nội dung 10m súng ngắn hơi nam, anh về thứ 9 còn tại nội dung 50m súng ngắn nam tự chọn, anh lại đáng tiếc để mất huy chương đồng với 0,1 điểm trước người giành Huy chương đồng Olympic nội dung này là Vương Trí Vĩ và chấp nhận đứng vị trí thứ 4

Cuối năm 2012 anh vô địch Châu Á. Đầu năm 2013 anh đều là nhà vô địch thế giới ở nội dung 10m súng ngắn hơi. Là hai lần liên tiếp giành chức vô địch đấu trường châu lục và thế giới nên anh là người đầu tiên đã đem về những chức vô địch thế giới và châu Á đầu tiên cho các xạ thủ bắn súng của Việt Nam.

Lập kỷ lục thế giới tại Thế vận hội Mùa hè 2016

Thế vận hội Mùa hè 2016 được tổ chức tại Rio de Janeiro, Brasil và anh là người mang về tấm huy chương vàng đầu tiên cho đoàn thể thao Việt Nam với nội dung 10m súng ngắn hơi nam sau khi đánh bại vận động viên Felipe Almeida Wu của nước chủ nhà Brasil.

Thành tích 202,5 điểm ở loạt đấu chung kết của Xuân Vinh nhỉnh hơn 0,4 điểm so với thành tích của Felipe Almeida và đồng thời thiết lập kỷ lục Olympic đầu tiên cho nội dung chung kết 10m súng ngắn hơi nam kể từ khi Liên đoàn bắn súng quốc tế — ISSF thay đổi thể thức thi đấu đối với nội dung này từ ngày 1-1-2013.

Kỷ lục thế giới ở nội dung chung kết 10m súng ngắn hơi nam hiện là 206 điểm do vận động viên người Hàn Quốc Jin Jong-oh thiết lập tại Cúp bắn súng thế giới – ISSF World Cup 2015, người chỉ xếp hạng 5 tại Thế vận hội lần này.

Diễn biến chung kết bắn 10 m súng hơi nam

Tại vòng chung kết kịch tính được đỉnh lên điểm  với hai loạt đạn cuối khi chỉ còn là cuộc đấu tay đôi tranh huy chương vàng giữa Xuân Vinh và Felipe Almeida sau khi các đối thủ khác đều bị cắt loại trực tiếp. Hồi họp khi lượt bắn áp chót, tổng điểm của Xuân Vinh là 182,6 trong khi tổng điểm của Felipe Almeida là 181,8. Ở lượt áp chót, Xuân Vinh bắn không tốt khi chỉ đạt 9,2 điểm so với 10,2 điểm của đối thủ và bị tụt xuống vị trí thứ 2 với 0,2 điểm ít hơn.

Trong lượt bắn quyết định, người hâm Xuân Vinh tưởng chừng anh sẽ bị tuột huy chương vàng, vì từng giây nít thở chứng kiến  Felipe Almeida nhanh chóng thực hiện tốt loạt đạn cuối với 10,1 điểm và nhận được tiếng hò reo cổ vũ của khán giả nhà. Đến lượt Xuân Vinh, anh hết sức tập trung vào mục tiêu rất lâu và rồi xuất thần, xạ thủ đã ghi đến 10,7 điểm khi đưa viên đạn găm rất sát vùng tâm bia và qua đó vươn lên giành huy chương vàng trong tiếng vỗ tay thán phục của chính đối thủ nước chủ nhà.

Giọt nước mắt đã rơi trên má của Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, anh đã vỡ òa hạnh phúc trong vòng tay của nhiều người và xứng đáng tuyệt đối với tấm huy chương vàng môn bắn súng mà Xuân Vinh giành được tại Thế vận hội Mùa hè 2016 mang ý nghĩa lịch sử đối với thể thao nước nhà vì đây là tấm huy chương vàng đầu tiên của Việt Nam tại một kỳ Thế vận hội.

Mỗi người đều có những lịch sử, tiểu sử, hoàn cảnh khó khăn thì khi con người sẽ biết biến điều đó thành động lực để vươn đến thành công vang dội. Anh Hoàng Xuân Vinh đã làm được đó, anh luôn là niềm tự hào của người Việt. Qua bài viết Tiểu sử, năm sinh, quê gốc xạ thủ Hoàng Xuân Vinh các bạn nắm rõ về xạ thủ của Việt Nam. 

xem thêm:
cocobaydanangcity.vn
http://cocobaydanangcity.vn/cocobay-towers/
http://cocobaydanangcity.vn/coco-ocean-spa-resort/
http://cocobaydanangcity.vn/du-cocobay-da-nang-co-hap-dan-nhu-quang-ba-khong/
http://condotelalohaphanthiet.vn/vi/phan-thiet-co-gi-choi-cho-gi-vui-uong-dac-san-gi-o-dau.html
http://condotelalohaphanthiet.vn/vi/5-ly-do-chinh-dau-tu-vao-du-an-condotel-aloha-phan-thiet.html

Trước:
Sau:

Check Also

Năm sinh và tiểu sử của ca sĩ Khắc Việt

Khắc Việt là một nhạc sĩ, ca sĩ trẻ dòng pop-ballad hiện đang nổi tiếng …

Leave a Reply

Bạn đang xem Tiểu sử, năm sinh, quê gốc Hoàng Xuân Vinh